วันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรขนมหวานไทย : หม้อแกง


สูตรขนมหวานไทย : หม้อแกง
ถั่วเขียว 250 กรัม (เผือก, เม็ดบัว, อื่นๆ)              เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง                                             หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม                                            ไข่เป็ด 3 ฟอง
หอมแดงซอยละเอียด 3 ลูก                               ใบเตย 3 ใบ                                            
ถาดฟอยล์ 4202-P
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำหอมแดงไปเจียวในน้ำมันจนเหลืองและกรอบ (ระวังไหม้ ควรเจียวด้วยไฟอ่อนๆ )
2. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกไปแช่ในน้ำและนำไปนึ่งจนสุก หรือถ้าใช้เผือกก็ปอกเปลือกและนำไปนึ่งจนสุก จากนั้นจึงนำเผือกไปยีให้เป็นชิ้นเล็กๆ
3. นำชามขนาดกลาง, ผสมไข่ น้ำตาลปี๊บและเกลือ แล้วขยำโดยใช้ใบเตยให้เข้ากันดี น้ำตาลละลายหมด จากนั้นจึงใส่หัวกะทิลงไป ขยำต่ออีกจนส่วนผสมเข้ากันดี แล้วจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อเอาสิ่งสกปรกออก
4. เอาถั่วหรือเผือกใส่ลงไปในส่วนผสมที่กรองแล้ว และใส่น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมแดง (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
5. นำส่วนผสมที่ได้ไปกวนด้วยไฟร้อนปานกลางในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเทฟลอนก็ได้) กวนจนส่วนผสมเริ่มข้นก็พอ ถ้ากวนมากเมื่อนำไปอบจะ ไม่น่าทานเพราะจะแตกมัน ที่เรานำมากวนก็เพื่อป้องกันไม่ให้ส่วนผสมแยกชั้นเมื่อนำไปอบเนื่องจากไข่กับกะทิ ไม่เข้ากันดี
6. นำส่วนผสมที่กวนแล้วไปอบ โดยใส่ถาดฟอยล์ 4202-P ใช้ความร้อน 180 องศาเซลเซียส (360 องศาฟาเรนไฮต์) อบประมาณ 30 - 40 นาที จากนั้นจึงนำหอมเจียวไปโรยหน้าและอบต่ออีกประมาณ 5 นาที
 
 
STAR NO. 4202-P
 

บริษัท ยูเนียน อินตา จำกัด

306/2-3 ถนนจักรเพชร แขวงวังบูรพาภิทย์ เขตพระนคร จังหวัดกรุงเทพ 10200

โทร. 02-623-8161-3       แฟกซ์. 02-221-2389
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น